รู้ไหมว่า วาซาบิผง ไม่ใช่วาซาบิ จริงๆ


คนส่วนใหญ่คิดว่า “ผงวาซาบิ” นั้นทำมาจากวาซาบิจริงๆ ซึ่งคงจะเหมือนกับวิธีการเก็บรักษารากของพืชชนิดอื่น ๆ เช่น ขมิ้น หรือ ขิงที่จะถูกทำให้แห้ง และบดเป็นผง แต่ความจริงแล้ว “ผงวาซาบิ” เป็น วาซาบิเทียม ที่ทำขึ้นมาทดแทน “รากวาซาบิสด” แท้ๆ เพราะ “ผงวาซาบิ” ประกอบไปด้วยฮอสแรดิช ผสมกับ ผงมัสตาร์ด, แป้ง และสีผสมอาหาร ขณะที่รสชาติที่ได้นั้นมีความใกล้เคียงกับ “รากวาซาบิสด” แต่ “ผงวาซาบิ” ไม่ได้มีส่วนประกอบที่มีประโยชน์จาก “รากวาซาบิสด” เลย ทั้งความฉุนก็ระเหยเร็วกว่า “วาซาบิสดบด” แต่ข้อดีก็คือราคาถูกกว่า


 “วาซาบิสดบด” นั้นผลิตจาก “รากวาซาบิสด (WASABI IMO)” มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งความฉุนก็จะยาวนานกว่า “ผงวาซาบิ” ซึ่งไม่ใช่วาซาบิของจริง  ถ้าได้ลิ้มลอง “วาซาบิสดบด” จะรู้ว่า นอกจากจะให้ความฉุนขึ้นจมูกแล้ว ยังมีความหวานติดปลายลิ้นต่างจาก “ผงวาซาบิ”  ผู้บริโภคจะสามารถรู้ว่า “วาซาบิสดบด” นั้นทำจากรากวาซาบิแท้ๆ หรือไม่ โดยการสังเกตว่า ถ้าเป็น “วาซาบิสดบด” ที่ทำมาจาก “รากวาซาบิสด” จะมีเนื้อที่ไม่เนียนละเอียด และ ยังคงเห็นเส้นใยของรากวาซาบิอยู่

ดังนั้น ไปกินอาหารญี่ปุ่นครั้งหน้า ลองสังเกตดูสิว่าใช้วาซาบิสด หรือ วาซาบิผง? 
 ผู้ตั้งกระทู้ web admin :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-27 11:08:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 2 (4043254)

เพื่อนๆลองมาเล่นเกมส์ทำอาหารกับเว็บนี้ดูก็ได้ค่ะ HDgames.net ได้เรียนรู้การทำอาหารจริงๆ แถมสนุกเพลิดเพลินกับการทำอาหารหลากหลายเมนูอีกด้วยค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น การทำข้าวห่อสาหร่าย เกมส์ทำข้าวผัด เกมส์ทำกุ้งล็อบสเตอร์ และอีกมากมายให้เพื่อนๆมาลองทำอาหารเมนูเหมือนจริง

ผู้แสดงความคิดเห็น meaw วันที่ตอบ 2017-04-01 12:19:08


ความคิดเห็นที่ 1 (1626639)

     รบกวนเรียนถาม วิธีทำถั่วเคลือบวาซาบิแบบญี่ปุ่น ทำอย่างไรครับ

                                                      ขอบคุณครับ

                                                        สัญฌา

ผู้แสดงความคิดเห็น สัญฌา ศรีอุทัย (SUNCHA-dot-SRI-at-thanachart-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2012-08-28 11:00:56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล