Korean Cooking Course 1

หลักสูตร อาหารเกาหลียอดนิยม
Korean Signature Dishes Course

เริ่มตั้งแต่ ศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา อาหารเกาหลีได้ถูกเผยแพร่และเป็นที่นิยมไปทั่วโลก และเป็นกระแสที่มาแรงสำหรับประเทศไทยในขณะนี้  อาหารเกาหลีมีทั้งอาหารดั้งเดิมของเกาหลี และ อาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน และ ประเทศญี่ปุ่น แต่นำมาปรับเปลี่ยนให้เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ดังนั้นจึงทำให้เป็นอาหารที่น่าสนใจสำหรับนักชิมทั่วโลก

สถาบันการอาหารเดอะวีสคูล จึงได้เปิดหลักสูตร อาหารเกาหลียอดนิยม 1 ซึ่งเหมาะสำหรับ ผู้ประกอบการที่ต้องการเพิ่มเมนูใหม่ ๆ ให้กับร้านอาหาร แม่บ้าน และ บุคคลทั่วไปที่สนใจอยากทำอาหารเกาหลี พร้อมกับเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวเกาหลีผ่านการทำอาหาร โดยหลักสูตรนี้ จะแนะนำให้รู้จักเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี ชื่ออาหาร และ คำแปล เทคนิคการปรุงอาหารตามแบบฉบับเกาหลีแท้ๆ

  

SESSION 1 : 3 ชั่วโมง

มีเมนูดังต่อไปนี้
 

1) Bibimbap (บิบิมบับ) ข้าวยำเกาหลี

bibimbup


ข้าวยำเกาหลี (แบบเย็น) เป็นอาหาร Signature Dish ของประเทศเกาหลี ซึ่งร้านอาหารเกาหลีทุกร้านต้องมีเมนูนี้ อาหารจานนี้ติด อันดับที่ 40 ของการจัดอันดับ 50 อาหารที่อร่อยที่สุดของโลก ซึ่งจัดโดย CNN (listed at number 40 on World’s 50 most delicious foods reader’s poll compiled by CNN Go in 2011)


2) Gimbap or Kimbap (กิมบับ) ข้าวห่อสาหร่ายเกาหลี

kimbup


เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่น ในสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ามาปกครองเกาหลี ระหว่าง ค.ศ. 1910-1945  กิมบับเป็นอาหารซึ่งดัดแปลงมาจาก ฟูโตมากิ (futomaki) ของประเทศญี่ปุ่น แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรสนิยมของชาวเกาหลี  นิยมเสริฟคู่กับกิมจิ
 

3) Jajangmyeon (จาจั้ง เหมี่ยน) หมี่ดำเกาหลี

jajangmyeon


เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน คำว่า จาจั้ง (Jajang) เป็นชื่อของซอสซึ่งได้มาจากการผัด ชุนจัง (chunjang) กับเนื้อสัตว์และผัก และ คำว่า เหมี่ยน คือ หมี่ (noodle)  ตามประวัติศาสตร์ อาหารจานนี้ได้รับการเผยแพร่ จากชาวจีนซึ่งอพยพไปอยู่ประเทศเกาหลี ถึงชื่ออาหารจะยังคล้ายกับการเรียกของประเทศจีน แต่ชาวเกาหลีได้นำมาเพิ่มความแตกต่างที่เครื่องปรุง ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของชาวเกาหลี อาหารจานนี้จึงเป็นที่นิยมของชาวเกาหลี

4) Kimchi Jjikae (กิมจิ จิเกะ) ซุปกิมจิ

kimchi jjikae

คนไทย นิยมเรียก กิมจิ จิเกะ ว่าซุปกิมจิ แต่ คำว่า จิเกะ ไม่ได้หมายถึงซุป แต่หมายถึง สตูว์ ที่มีน้ำซุปไม่เยอะเท่ากับ ซุป ซึ่งภาษาเกาหลี เรียกว่า ทัง

 

SESSION 2 : 3 ชั่วโมง  

1) Kimchi (กิมจิ)

สอนการทำกิมจิผักกาดขาว

สอนการทำกิมจิอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน ได้ลงมือทำเองจริง และได้กิมจิที่ได้ทำเองกลับไปทุกคน

 

2) KOREAN FRIED CHICKEN (ไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลี)


 

ไก่ทอดเกาหลี เป็นเมนูสำหรับทานเล่น หลังมื้ออาหารโดยใช้เครื่องพริกเกาหลีเป็นส่วนประกอบสำคัญ นิยมทานระหว่างปาร์ตี้ หรือใช้ในงานเลี้ยง 

 

3) PAJEON (แพนเค้กหรือพิซซ่าต้นหอม)

pajeon

เป็นแพนเค้กอีกชนิดหนึ่งที่มีต้นหอมเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งอาจมีการเติมเนื้อสัตว์เข้าไปได้ นิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง หรือเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เสิร์ฟคู่กับซอสปรุงรสพิเศษ

4) สอนทำซอสสำหรับแพนเค้กหรือพิซซ่าเกาหลี

 

SESSION 3 : 3 ชั่วโมง

1) Samgyetang (Ginseng Chicken Soup -ไก่ตุ๋นโสม)

samgyetang

Samgyetang หรือ ไก่ตุ๋นโสม ซึ่งมีส่วนประกอบของไก่อายุน้อยและโสมเป็นหลัก มักรับประทานเพื่อบำรุงกำลัง ป้องกันความเจ็บป่วย คล้ายเมนูไก่ตุ๋นโสมของชาวจีน ชาวเกาหลีมักนิยมรับประทานกันในช่วงฤดูร้อน เพื่อเป็นการปรับสมดุลให้กับร่างกาย ทดแทนการสูญเสียเหงื่อและสารอาหารต่างๆ ในช่วงฤดูร้อน

2) Ddukbokkie (Spicy Rice Cake)

ddukbokkie

Ddukbokki เป็นเมนูที่นิยมรับประทานทุกเพศ ทุกวัยในเกาหลี มีส่วนผสมหลักเป็นเค้กข้าว (Rice cake) ผัดกับซอสโกจูจางสีแดงน่ารับประทาน และรสชาติที่เผ็ดอร่อย สามารถพบอาหารชนิดนี้ได้แทบทุกร้านอาหารในเกาหลี

3) Soondubu Jjigae (Soft Tofu Stew)

soondubu jjigae

Soondubu Jjigae สตูว์เผ็ดร้อนสไตล์เกาหลี มีเนื้อสัตว์ทะเล และผักต่างๆ มักรับประทานคู่กับข้าวเปล่า และเครื่องเคียงต่างๆ เป็นอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิตเช่นกัน
 
 

 
SESSION 4 : 3 ชั่วโมง

 

1) Bulgogi สอนสูตรซอสหมัก Bulgogi

bulgogi

ผัดเนื้อบุลโกกิ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นิยม และรู้จักแพร่หลาย นอกเหนือจากกิมจิ เนื่องจากรสชาติที่หอมหวานจากเนื้อ และน้ำซอสหมักบุลโกกิที่กลมกล่อมจึงถูกปากผู้คนได้ไม่ยาก และยังเป็นเมนูติดอันดับที่ 23 จาก 50 เมนูอร่อยซึ่งจัดอันดับโดย CNN GO 2011 สามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวเปล่า หรือรับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย โดยสามารถใช้เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน

2) Bulgogi Jungol บุลโกกิสตูว์ (การจัดเสริฟ)

bulgogi jungol

Bulgogi Jungol เมนูสตูว์บุลโกกิยอดฮิตด้วยน้ำซอสหมักเนื้อบุลโกกิ ผสมกับน้ำต้มผักทำให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมถูกปากคนทั่วไป

3) Korean BBQ : หมู และ เนื้อ (การหมัก Galbi (กระดูกซี่โครงเนื้อ) การจัดเสริฟ และ น้ำจิ้ม)

korean BBQ

Galbi เนื้อย่างบาร์บีคิวเกาหลี อีกเมนูยอดฮิตที่ชื่นชอบของหลายๆท่าน ส่วนเนื้อซี่โครง หรืออาจใช้ส่วนเนื้อ ราดด้วยน้ำซอสถั่วเหลืองหมักสไตล์เกาหลี เสิร์ฟพร้อมกับผักต่างๆ น้ำซอส Ssamjang และเครื่องเคียง banchan 

4) ทำผักเครื่องเคียงในการเสริฟ กับ อาหาร BBQ เกาหลี 4 ชนิด (ผักโขม ถั่วงอก ยำมะละกอ ยำต้นหอมญี่ปุ่น)

Korean BBQ 

ผักเครื่องเคียงหรือ Banchan มักเสิร์ฟในมื้ออาหารคู่กับเมนูเนื้อสัตว์และอื่นๆ มีหลายชนิด เช่น กิมจิ ยำผักโขม (Sigeumchi namul) ยำถั่วงอก (Sukju namul)  ยำหัวไชเท้าหรือมะละกอดิบ (Musaengchae) ยำต้นหอม (Pajori) 

*** NEW ***  เปิดคอร์สใหม่ SESSION 5 : 3 hrs

มีเมนูดังต่อไปนี้

1) Shindangdon Tteokbokki/Ddeokbokki (Korean Hot Pot with Tteokbokki) หม้อไฟเกาหลี

shindangdon Tteokbokki

 

2) Ojingeobokeum (Stir-fried squid in chili sauce) ปลาหมึกผัดพริกเกาหลี

ojingeobokeum

3) Jab Chae (Stir-fried Korean glass noodle) ผัดวุ้นเส้นเกาหลี

jabchae

 

 

 

หมายเหตุ : ขอสงวนสิทธ์เลื่อน หรือ ยกเลิกคอร์ส ในกรณีที่ผู้ลงทะเบียน ต่ำกว่า 4 คนต่อ 1 คอร์ส และจำกัดจำนวนนักเรียนไม่เกิน 10 ท่านต่อ 1 คอร์ส  

ชมภาพบรรยากาศการเรียนการสอน คลิกที่นี่

 

ค่าลงทะเบียน อาหารเกาหลี

  • เซสชั่นที่ 1  = 4,000 บาท / คอร์ส 3 ชั่วโมง โปรโมชั่น เหลือ 3,210 บาท/คอร์ส รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • เซสชั่นที่ 2  = 4,500 บาท / คอร์ส 3 ชั่วโมง โปรโมชั่น เหลือ 3,850 บาท/คอร์ส รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • ซสชั่นที่ 3  = 4,000 บาท / คอร์ส 3 ชั่วโมง โปรโมชั่น เหลือ 3,210 บาท/คอร์ส รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • เซสชั่นที่ 4  = 4,500 บาท / คอร์ส 3 ชั่วโมง  โปรโมชั่น เหลือ 3,745 บาท/คอร์ส รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • ซสชั่นที่ 5  = 4,000 บาท / คอร์ส 3 ชั่วโมง โปรโมชั่น เหลือ 3,210 บาท/คอร์ส รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

 

ลงทะเบียนเลือกเฉพาะ เซสชั่นได้

พิเศษ ลงครบทั้ง 5 เซสชั่น เหลือ  = สุทธิ 15,500 บาทต่อ 15 ชั่วโมง

และ mobile application สำหรับทบทวนการเรียนการสอนโดย Photo Review

สนใจคอร์สเรียน ติดต่อ 02 939 2172 หรือ ส่งแบบฟอร์มติดต่อกลับด้านล่างนี้

 schedule&fee

 

 
Korean Cooking Course