Singaporean-Malaysian Food article

SINGAPORE AND MALAYSIA FOOD 

เตรียมพร้อมสำหรับการ นับถอยหลังสู่การเข้าเป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ. 2558 ประเทศสมาชิก 10 ประเทศ ของอาเซียน คือ คือ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ลาว พม่า และกัมพูชา  ได้รวมตัวกันจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนภายในปี พ.ศ. 2558  เมื่อสำเร็จ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะมีประชากรรวมกันกว่า 560 ล้านคน และมูลค่าการค้ากว่า 1.4 ล้านล้านดอลล่าห์สหรัฐเดอะวีสคูล เห็นถึงความสำคัญกับการเตรียมพร้อมถึงการเปิดเสรีในการค้าและการบริการ ระหว่างประชากรในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพราะประชากรในอาเซียนต้องเดินทางไปมาแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียนมากขึ้น  หนึ่งในสินค้าที่สำคัญ คือ อาหาร  หากเรารู้จักอาหารของประเทศเหล่านั้นมากขึ้นก็อาจจะนำไปสู่การพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับความต้องการ หรือ รสนิยมของผู้คนในตลาดนั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้นเดอะ วีสคูล จึงเริ่มจาก การเปิดหลักสูตรใหม่ คือ อาหารสิงค์โปร์/มาเลเซีย (เพราะ 2 ประเทศนี้ มีวัฒนธรรมด้านอาหารคล้ายๆ กัน) และเป็นอาหารที่เชฟวอลเตอร์ ลี มีความชำนาญ เพราะมาเลเซียเป็นประเทศบ้านเกิด  จึงได้อาหารที่เป็นรสชาติต้นตำรับขนานแท้ของคนสิงคโปร์/มาเลเซีย

หลักสูตรอาหารสิงคโปร์ / มาเลเซีย นี้ประกอบด้วยอาหาร 10 จาน ซึ่งทั้งหมดอยู่ใน การจัดลำดับ 40 อาหารยอดนิยมของคนสิงคโปร์ ซึ่งจัดโดยเวปไซด์ cnngo.com (40 Singapore foods we can’t live without) ซึ่ง ซีเอ็นเอ็น ถึงขนาดให้ความเห็นว่าเป็น 40 อาหารสุดยอดของสิงคโปร์ที่ต้องลิ้มลองให้ได้ (CNNGo rounds up 40 of the best, "die-die must-try" foods)

10 จานในหลักสูตรของเดอะวี สคูล มีดังนี้

Session 1

1. Murtabak (โรตีมะตะบะ)

 


เมนูนี้ได้รับความนิยมทั้งในประเทศแถบซาอุดิอาระเบีย เยเมน อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ รวมทั้งในประเทศไทยแผ่นแป้งห่อไส้เนื้อสัตว์ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ ผงขมิ้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยไส้เนื้ออาจจะเปลี่ยนเป็น เนื้อวัว เนื้อไก่หรือเนื้อแกะ ขึ้นอยู่กับท้องที่ที่ทำอาหารชนิดนี้ นิยมรับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เสิร์ฟคู่กับน้ำอาจาด

2. Laksa (หลักซา)

 


ก๋วยเตี๋ยวรสชาติเผ็ด ในน้ำซุปกะทิ กับเส้นบะหมี่หรือเส้นหมี่ตามความชอบ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยเนื้อไก่ เต้าหู้ และผักต่างๆ น้ำซุปกะทิข้นหอมมันผสมกับกลิ่นพริกแกงสไตล์มาเลเซีย แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ หรือผักไผ่ ในมาเลเซียและสิงคโปร์นิยมเรียกชื่อว่า Curry laksa

3. Rojak (โรจัก)

 


สลัดผักและผลไม้ เอกลักษณ์เฉพาะสไตล์มาเลเซียและสิงคโปร์ โดยใช้ดอกดาหลามาเป็นส่วนผสมในอาหาร รับประทานร่วมกับเต้าหู้ทอด ปลาหมึกดอง และปาท่องโก๋ เสิร์ฟพร้อมน้ำราดรสชาติครบรสกลมกล่อม เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด สามารถเพิ่มเติมผักและผลไม้ได้ตามต้องการ

4. Chicken Satay (1) (ไก่สะเต๊ะ)

 


เมนูนี้คล้ายกับสะเต๊ะของเมืองไทย แต่แตกต่างกันตรงที่รสชาติที่จัดจ้าน และความเข้มข้นของกลิ่นเครื่องเทศ นิยมรับประทานเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย หรือเป็นเครื่องเคียงทานกับอาหารจานหลัก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำอาจาด

 

Session 2

1. Chicken Satay (2) (ไก่สะเต๊ะ และน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
เมนูนี้คล้ายกับสะเต๊ะของเมืองไทย แต่แตกต่างกันตรงที่รสชาติที่จัดจ้าน และความเข้มข้นของกลิ่นเครื่องเทศ นิยมรับประทานเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย หรือเป็นเครื่องเคียงทานกับอาหารจานหลัก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำอาจาด

2. Bak Kut Teh (บัคกุ๊ดเต๋)

 


บักกุ๊ดเต๋ อาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และไต้หวัน ซี่โครงหมูอ่อนที่ใช้เวลาตุ๋นกับเครื่องเทศที่หอมจนเข้าเนื้อ ทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อมรับประทานคู่กับข้าวสวย เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือปาท่องโก๋ นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า 

3. Carrot Cake (Chai Tow Kuay ไช้เถ่าก้วย)

 


เค้กแครอทหรือบางคนอาจจะคุ้นหูว่า ไชเท้าก้วย เมนูนี้ได้รับความนิยมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างมากมายซึ่งรวมไปถึงประเทศไทย มีส่วนผสมหลักประกอบไปด้วย แป้งข้าวเจ้า น้ำ และหัวไช้เท้าซอย สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบ ทั้งนึ่ง ทอด หรือนำไปผัดกับไข่ ปรุงรสชาติตามต้องการ

4. Fried Hokkien Mee (ฮกเกี้ยนหมี่)

 


บะหมี่ฮกเกี้ยน นิยมรับประทานทั้งในมาเลเซียและสิงคโปร์ เมนูบะหมี่ผัดกับเนื้อสัตว์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไก่ กุ้ง หอย และปลาหมึก ผัดกับผักกวางตุ้ง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกกะปิย่างสไตล์มาเลเซีย และนิยมเสิร์ฟคู่กับมะนาวและน้ำพริกเผ็ดในสิงคโปร์

 

Session 3

1. Nasi Lemak (นาซี เลมัก)

 


เมนูข้าวมันที่ทำจากข้าวผสมน้ำกะทิ ใบเตยให้ความมันและกลิ่นหอมกำลังดี เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ปลากะตะทรงเครื่อง (Anchovies) ไข่ต้ม ถั่วลิสงทอด และน้ำพริกกะปิเผ็ดสไตล์มาเลเซีย สามารถเสิร์ฟคู่กับอาหารชนิดอื่นเพิ่มเติมได้เช่น ไก่ทอด ผัดผักบุ้ง และผักดองต่างๆ เสิร์ฟทั้งในจานหรืออาจเสิร์ฟห่อในใบตอง นิยมรับประทานทั้งในมาเลเซีย และสิงคโปร์

2. Fish Head Curry (แกงต้มหัวปลา)


เมนูเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ที่ผสมผสานหลายชาติทั้งอินเดีย จีน และมาเลเซีย ประกอบด้วยหัวปลากะพงและเครื่องเทศที่หอมหวานกึ่งเผ็ดไม่ว่าจะเป็นขมิ้นผง ผงยี่หร่า เม็ดมัสตาร์ดลูกซัค และอบเชย ต้มในน้ำกะทิ พร้อมกับ หอมหัวใหญ่ และกระเจี๊ยบ และมะเขือเทศ เพิ่มรสชาติเปรี้ยว เสิร์ฟรับประทานพร้อมข้าว หรือขนมปัง

3. Char Kway Teow  (ชาก๋วยเตี๋ยว)

 

ก๋วยเตี๋ยวผัดเส้นเล็กที่นิยมรับประทานในสิงคโปร์และมาเลเซีย มีกลิ่นเฉพาะของ belachan หรือกะปิของชาวมาเลเซีย เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยกุ้ง กุนเชียง และถั่วงอกเสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักรับประทานกันอย่างแพร่หลายในสิงคโปร์และมาเลเซีย

แบ่งการการสอนเป็น 3 ชั่วโมง/session x 3 session  = 9 ชั่วโมงต่อ หลักสูตร

หลักสูตร 9 ชั่วโมง พร้อมรับประกาศนียบัตรซึ่งออกโดยเดอะ วี สคูล และ mobile application สำหรับทบทวนการเรียนการสอนโดย Photo Review

 

 
Asean Cooking Course